Chanh Leo Nafoods Nhiều Năm Liền Vinh Danh “Thương Hiệu Vàng Nông Nghiệp Việt”

Ngày 25/10/2023, Công ty cổ phần chanh leo Nafoods là đơn vị thuộc tập đoàn Nafoods Group vinh dự được xướng tên trong hạng mục giải thưởng “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam” với dòng sản phẩm cây giống chanh leo công nghệ cao tại lễ tôn vinh do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức.

Hình ảnh PGS-TS Nguyễn Văn Viết- Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Nafoods nhận giải thưởng

Hình ảnh PGS-TS Nguyễn Văn Viết- Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Nafoods nhận giải thưởng

Đây là năm thứ 9 Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức chương trình khảo sát, bình chọn giải thưởng “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam”. Chương trình tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn nước nhà, thông qua đó góp phần nâng cao vị thế, uy tín cho các doanh nghiệp trên thương trường, đồng thời khẳng định giá trị thương hiệu cho nhiều sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo đánh giá từ ban tổ chức, những năm qua Công ty cổ phần Chanh leo Nafoods đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội gắn liền với phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương. Đây là năm thứ 2 liên tiếp sản phẩm cây giống chanh leo của công ty được Hội đồng bình chọn, đánh giá là sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển tốt và được vinh danh “Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam”.

chanh leo nafoods thuong hieu vang nong nghiep viet

Đại diện công ty Nafoods tại lễ tôn vinh để nhận giải thưởng

Tính đến hiện tại, Nafoods là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam chọn tạo thành công giống chanh leo bằng phương pháp lai hữu tính và đã được Bộ NN-PTNT cấp bằng bảo hộ độc quyền. Hiện tại, công ty đang cung ứng ra thị trường các loại giống chanh leo: Đài nông 1, Nafoods 1, Quế Phong 1, Tai non One. Mỗi loại giống có những đặc tính ưu việt, nổi trội riêng, phù hợp với điều kiện và mục đích canh tác đa dạng.

giong chanh leo nafoods

Giống chanh leo Nafoods có ưu điểm chung là khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe, thời gian cho thu hoạch ngắn, sức chống chịu với sâu bệnh hại cao. Đặc biệt, cây cho năng suất cao, chất lượng tốt, quả khi thu hoạch có trọng lượng lớn, hàm lượng dinh dưỡng cao, vỏ quả cứng, màu sắc đẹp và hương vị thơm đặc trưng. Riêng giống chanh leo Quế Phong 1 và Nafoods 1 do Nafoods nghiên cứu, sản xuất đã được Bộ NN & PTNT Việt Nam cấp bằng bảo hộ cùng giấy phép lưu hành trên thị trường.

chanh leo nafoods thuong hieu vang nong nghiep viet

Theo đó, đặc tính nổi trội của từng loại giống như sau:

  • Giống Đài Nông 1 được nhận chuyển giao công nghệ sản xuất từ Đài Loan để sản xuất tại viện Nghiên cứu sản xuất cây trồng công nghệ cao Nafoods. Nafoods cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý liên quan đến sản xuất và lưu hành cây giống Đài Nông 1 được Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An cấp “Quyết định công nhận cây đầu dòng chanh leo” và “Quyết định chứng nhận vườn cây đầu dòng chanh leo”. Giống Đài Nông 1 có năng suất cao, trung bình sản lượng quả thu về đạt 30-40 tấn/ha/mùa vụ. Quả có màu sắc tím đậm rất đẹp khi chín, mùi hương thơm đặc trưng rất được các thị trường châu Âu, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia ưa chuộng.
  • Giống Tainon One đã được Nafoods áp dụng công nghệ kháng virus trên cây chanh leo, công nghệ này được chuyển giao trực tiếp cho Nafoods từ Đại học Quốc Gia Đài Loan Chung – Hsing. Nhờ vậy, khi đưa cây giống ra ngoài môi trường tự nhiên thì cây giống thích ứng và chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Do đặc tính sinh trưởng dễ thích nghi, năng suất cao, kháng bệnh vượt trội nên đây là loại giống được số đông nhà vườn trồng chanh leo tại các tỉnh Tây Nguyên, Tây Bắc lựa chọn. Nafoods cũng đã xuất khẩu số lượng lớn cây giống chanh leo sang thị trường Lào.
  • Giống chanh leo Nafoods 1 một số ưu điểm nổi trội như không cần ươm, sức sinh trưởng khỏe, thời gian sinh trưởng đến khi thu hoạch ngắn, từ 6-8 tháng. Quả thương phẩm từ giống chanh leo Nafoods 1 cũng có nhiều ưu điểm về chất lượng, quả có vị ngọt pha lẫn chua nhẹ tự nhiên với độ Brix trên 17%, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng đa dạng của thị trường quả tươi trong và ngoài nước. Hiện nay, giống Nafoods 1 được canh tác trong các vùng trồng liên kết hợp tác với công ty và tiếp tục mở rộng diện tích canh tác, công ty thu mua và phân phối độc quyền loại chanh leo tím ngọt này.
  • Trong khi đó, giống chanh leo Quế Phong 1 cho năng suất cao, quả to vượt trội (120 – 146 gram/quả), đặc dịch, vỏ quả cứng nên thuận tiện cho việc bảo quản, vận chuyển không bị dập, trầy xước làm ảnh hưởng đến cảm quan bên ngoài và chất lượng dịch quả. Vì thế, quả chanh leo tươi Quế Phong 1 thường được chọn để xuất khẩu đi các thị trường xa như Châu Âu, Nga, Mỹ…

Công ty cổ phần chanh leo Nafoods nói riêng và tập đoàn Nafoods Group nói chung tự hào là doanh nghiệp sản xuất cây giống chanh leo số 1 Việt Nam. Thời gian sắp tới công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển thêm nhiều loại giống chanh leo nói riêng và các loại cây giống khác nói chung với tiêu chí đặt chất lượng lên hàng đầu để cùng chung tay xây dựng, phát triển ngành chanh leo bền vững và mang lại giá trị cao nhất cho người nông dân và ngành nông nghiệp Việt.

– Theo nguồn tin: Nafoods Group