Cẩn thận từ khâu chọn giống để hạn chế rủi ro bệnh hại và virus trên cây giống chanh leo

Cây giống chanh leo là một trong 4 yếu tố “Nhất nước – Nhì phân – Tam cần – Tứ giống” tiên quyết và quan trọng để mang đến vụ mùa bội thu mà bất kỳ người nông dân nào cũng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng.

Giống chanh leo Nafoods

1. Hạn chế rủi ro về bệnh hại và virus trên cây giống chanh leo

Nói về yếu tố cây giống, trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều nhà sản xuất – cung ứng đa dạng các loại giống chanh leo. Có thể chia giống chanh leo thành 3 nhóm như sau:

  • Giống do thương hiệu công ty trong nước sản xuất
  • Giống do thương hiệu công ty trong nước sản xuất
  • Giống do thương hiệu công ty trong nước sản xuất

2. Giống chanh leo nào cũng cho hiệu quả về năng suất tốt?

Các nhà sản xuất có những công nghệ sản xuất riêng cho các giống chanh leo khác nhau về chất lượng, giá cả, loại giống… Vì vậy, mỗi loại sẽ có sự khác biệt nhất định về năng suất.

Cây giống chanh leo có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất theo công nghệ hiện đại, tiêu chuẩn cao được kiểm soát nghiêm ngặt thường sẽ ổn định hơn về năng suất, yếu tố kháng bệnh cũng được đề cao. Bên cạnh đó, cũng có những loại giống kém chất lượng, dễ nhiễm bệnh thậm chí tiềm ẩn mầm bệnh có thể trở thành nguồn lây lan bệnh hại, virus trên cây chanh leo, ảnh hưởng đến các vườn chanh xung quanh làm giảm sản lượng mùa vụ.

Yếu tố chọn giống uy tín chất lượng đã được các nhà nghiên cứu, sản xuất cây giống, cơ quan nông nghiệp liên tục khuyến cáo đến bà con nông dân. Nội dung này cũng đã được Viện bảo vệ thực vật Quốc gia nhắc lại trong buổi tập huấn “SÂU BỆNH HẠI TRÊN CÂY CHANH LEO VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRỪ” ngày 31/8/2022 tại vùng nguyên liệu chanh leo xã Gào – TP.Pleiku – Gia Lai. Trong đó, Viện bảo vệ thực vật khuyến cáo: để hạn chế sâu bệnh và virus, nên trồng các cây giống khỏe, sạch bệnh của các công ty uy tín. Đồng thời sử dụng biện pháp quản lý tổng hợp trên vườn chanh leo, tăng cường sử dụng vi sinh vật có lợi cho cây và chủ động phòng trừ sinh vật gây hại.

Nafoods hiểu rõ vấn đề của các nông hộ nên chúng tôi đưa đã ra thị trường những giống chanh leo chất lượng nhất, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, có tem phiếu rõ ràng để truy xuất nguồn gốc và tạo sự khác biệt trên thị trường giúp bà con mua được cây giống chanh leo uy tín.