[Phòng trừ sâu bệnh hại P2] – Bệnh lở cổ rễ chanh dây. Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ

1. Bệnh lở cổ rễ là bệnh gì?

Benh lo co re
Bệnh thối cổ rễ ở cây chanh dây

Bệnh lở cổ rễ ở chanh dây hay còn có một số tên gọi theo biểu hiện khác như bệnh thối cổ rễ, thối gốc, héo rũ, héo khô, héo cây con.

Đặc trưng mùa mưa ở nước ta là mưa thường kéo dài 1 – 2 tháng liên tục. Trong điều kiện môi trường ẩm cao, nắng mưa thất thường nhất là vào mùa hè và mùa thu, đây là điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển mạnh mẽ. Mưa nhiều khiến các vườn chanh dây dễ bị ngập úng, tạo cơ hội cho các loại nấm phát triển gây hại cho cây.

Bệnh lở cổ rễ trên cây chanh dây xuất hiện khiến cho phần lá cây héo xanh, sau nữa là héo khô và rụng dần, phần cổ rễ bị teo tóp lại. Khi cây bị nhiễm bệnh, cây không thể hút được nước và các chất dinh dưỡng. Bệnh sẽ làm cây suy yếu, phát triển kém và có thể dẫn đến chết cây.

2. Nguyên nhân gây bệnh thối cổ rễ chanh dây

benh lo co re chanh day
Nguyên nhân cây chanh leo bị thối gốc, héo rũ

2.1 Cơ chế hoạt động

Bệnh thối cổ rễ chanh dây phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, thời tiết thay đổi thất thường, đất trồng bị úng nước. Các bào tử nấm tồn tại nhiều năm trong đất chỉ cần có điều kiện thích hợp, nấm bệnh sẽ phát triển và lây lan. Bệnh có thể phát tán trong đất theo dòng nước mưa, công cụ sản xuất, hạt giống nhiễm bệnh…

2.2 Nguyên nhân gây bệnh lỡ cổ rễ

Bệnh lở cổ rễ ở chanh leo do một số loại nấm như Fusarium solani f.s. phasceli, Rhizoctonia solani Kuhn và Thielaviopsis,…gây ra.

Trong điều kiện môi trường bất lợi thì chanh dây thường mắc bệnh lở cổ rễ. Khi cây bị nhiễm bệnh cây không thể hút được nước và các chất dinh dưỡng, cây suy yếu và kém phát triển. Trong quá trình chăm sóc vườn, việc gây ra các vết thương cơ giới xảy ra ở vùng cổ rễ cũng tạo điều kiện cho nấm tấn công vào bộ rễ.

3. Cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ

3.1 Cách nhận biết

Bệnh lỡ cổ rể chanh dây thường gặp do một số loại nấm hại gây ra, chúng có thể tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, thường gây thiệt hại nặng cho cây con. Dấu hiệu phát bệnh ở cây là khi nấm xâm nhập vào phần thân sát rễ và rễ của cây làm teo cây, héo lá và có thể gây chết cây.

3.2 Cách khắc phục

Bước đầu, bà con cần tìm đúng nguyên nhân gây bệnh cho cây là gì để áp dụng phương pháp xử lý phù hợp.

3.3 Cách trị bệnh lở cổ rễ

 • Pha 100gram Ridomil Gold 68WG cho 2 lít nước.
 • Dùng cọ quét xung quanh phần cổ rễ bị sưng định kỳ 10 – 15 ngày/lần.
 • Khi cây có biểu hiện héo thì ta cắt tỉa bớt cành, chồi để cây nhanh phục hồi.
 • Khi cây có biểu hiện thối một phần lớp vỏ thì trước khi quét ta dùng dao cạo sạch phần bị thối rồi mới quét thuốc.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh lở cổ rễ ở chanh dây

benh co co re chanh day
Biện pháp phòng ngừa bệnh lở cổ rễ ở cây chanh leo

Để giảm nguy cơ cây chanh dây mắc loại bệnh này, bà con cùng Nafoods Khuyến Nông áp dụng một số điều sau để chủ động trong cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ cho cây chanh leo, giảm thiểu tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

 1. Làm đất và phơi đất ít nhất 2 tuần trước khi xuống giống, rắc vôi vào hố trồng để xử lý vi khuẩn và nấm bệnh có trong đất.
 2. Trồng cây ngang mặt bầu, không nên trồng sâu quá.
 3. Làm hệ thống thoát nước cho vườn để hạn chế ngập lụt, không để đất bị đọng nước dễ tạo môi trường cho nấm bệnh phát triển.
 4. Thu gom lá rụng, cây bị sâu bệnh ra xa khu đất trồng chanh dây để tránh lây nguồn nấm bệnh cho cây đang khỏe.
 5. Nếu giàn chanh dây quá dày, tỉa bỏ bớt lá để vườn thông thoáng, cây quang hợp tốt hơn.
 6. Thường xuyên kiểm tra thăm vườn để phát hiện các tác nhân gây hại từ sớm.
 7. Chủ động phòng bệnh cho cây vào trước mùa mưa để cây có thêm sức đề kháng chống lại sâu bệnh và nấm.

Thông qua những thông tin trên, bà con cần chủ động phòng ngừa các loại sâu bệnh hại nói chung và bệnh lở cổ rễ nói riêng trên cây chanh dây ngay từ đầu để phòng bệnh cho cây. Nafoods Khuyến Nông chúc bà con có vụ mùa bội thu!