05 Lợi Ích Từ Thảm Cỏ Và Việc Quản Lý Cỏ Dại Hiệu Quả Cho Vườn Chanh Leo

Quản lý cỏ dại cho vườn chanh leo là vấn đề được rất nhiều nhà nông quan tâm, đa số nhà nông giàu kinh nghiệm đều chọn lựa phương thức giữ cỏ để giữ ẩm cho bộ rễ của cây. Ngoài ra, thảm cỏ còn có nhiều lợi ích khác giúp hỗ trợ nhà nông trong quá trình canh tác cây chanh leo.

quản lý cỏ dại trong vườn chanh leo

Vườn chanh leo xanh tươi tốt, công tác quản lý cỏ dại đóng vai trò không kém phần quan trọng

5 lợi ích bất ngờ của “thảm cỏ” tới vườn chanh leo

Chúng ta hãy cùng Nafoods khuyến nông giải oan cho cỏ dại để thấy rằng chúng không những không phải tác nhân gây hại mà còn có nhiều lợi ích cho vườn chanh leo với 05 lợi ích sau:

  1. Lớp cỏ trên bề mặt đất có chức năng bảo vệ và che chắn cho cây, tránh làm trôi hết lượng phân bón cho cây, cản trở những hạt nước mưa mang theo sinh vật gây hại trong đất bắn lên thân, lá, quả của cây chanh.
  2. Hạn chế lượng hơi nước bốc lên khi trời nắng gắt, giữ ẩm cho đất giúp nhà nông tiết kiệm công sức tưới nước.
  3. Hỗ trợ cải thiện kết cấu đất, làm đất tơi xốp, thoát nước tốt hơn, tránh vườn chanh bị ngập úng và các bệnh từ đất, góp phần tạo nên hệ sinh thái đa dạng cho đất.
  4. Nguồn dinh dưỡng hữu cơ tại chỗ cho đất, có tác dụng phục hồi đất và gia tăng nguồn sinh khối hữu cơ cho đất.
  5. Đóng vai trò là cây chỉ thị cho tình trạng sức khỏe của đất trồng. Mỗi loại cỏ sẽ thích hợp với một loại đất khác nhau và thông qua đó nhà nông sẽ biết tình trạng đất trồng của mình như thế nào để có những phương pháp xử lý đất cho phù hợp.

Có thể bạn muốn xem: Biện pháp cải tạo đất chua hiệu quả trước khi canh tác chanh leo

Chính vì các lý do như trên mà các chuyên gia nông nghiệp và nông dân canh tác chanh leo lâu năm cho rằng nên để lại cỏ dại trong vườn. Thay vì tiêu diệt thì chúng ta sẽ quản lý chúng bằng cách xử lý phát cỏ nhưng không nhổ tận gốc để chanh leo luôn được giữ ẩm nhờ thảm cỏ thực vật.

xử lý cỏ dại trong vườn chanh leo

Vườn chanh luôn được giữ ẩm nếu biết cách quản lý lớp cỏ dại hiệu quả

Phương pháp quản lý cỏ dại trong vườn chanh leo hiệu quả

  • Đối với vườn chanh mới trồng, nếu có cỏ trong các bồn trồng chanh leo thì nên nhổ bằng tay, tuyệt đối không dùng cuốc, cào… nông cụ bằng kim loại để xử lý cỏ trong bồn cây.
  • Cắt cỏ bằng liềm hoặc máy cắt cỏ, giữ chiều cao cỏ từ 30 – 50cm, không cắt sát gốc làm ảnh hưởng đến rễ cây chanh leo.
  • Quản lý lượng cỏ phù hợp trong vườn để cây chanh leo không bị cạnh tranh dinh dưỡng, vườn cũng thông thoáng hơn.
  • Không sử dụng thuốc diệt cỏ để loại bỏ cỏ trong vườn vì cây chanh leo rất nhạy cảm với những loại thuốc cỏ.
  • Xen canh cây họ đậu vào lối đi giữa hai hàng chanh leo để quản lý cỏ dại, tăng dinh dưỡng cho đất và có thêm nguồn kinh tế thứ 2 từ cây họ đậu. Tuy nhiên, không nên trồng cây đậu sát với phần bộ rễ của cây chanh, tránh cho cây bị vi sinh vật không có lợi xâm nhập và ảnh hưởng tới bộ rễ khi thu hoạch đậu.

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc tại sao phải quản lý cỏ dại mà không phải là chia sẻ cách tiêu diệt cỏ dại cho vườn chanh leo. Đại đa số mọi người cho rằng cỏ là loại cây gây hại, không mang lại giá trị kinh tế lại còn hút chất dinh dưỡng của cây nên không cần giữ chúng trong vườn. Tuy nhiên, đối với những chuyên gia hay nhà nông có kinh nghiệm thì khi canh tác vườn chanh leo sẽ chọn cách giữ lại cỏ và quản lý chúng với mục đích hỗ trợ cho sự phát triển của cây trồng. Hy vọng với góc nhìn từ kỹ thuật viên Nafoods, nhà nông sẽ có thêm thông tin hữu ích để chăm sóc cho vườn chanh leo của mình tốt hơn, giúp tiết kiệm chi phí cũng như tăng hiệu suất canh tác