Sâu bệnh nhện đỏ và nhện trắng

Đặc điểm gây hại

Nhện đỏ Panonychus citri và nhện trắng Polyphagotarsonemus latus gây hại trên lá và trái cây chanh leo, kích thước rất nhỏ, để quan sát được cần sử dụng kính lúp hoặc kính hiển vi.

Quần thể nhện đỏ ở mặt dưới của lá
Nhện trắng dưới kính hiển vi
Lá chanh leo bị nhện trắng gây hại

Nhện gây hại chủ yếu vào mùa khô, sinh sản rất nhanh, mau kháng thuốc. Nhện tập trung ở mặt dưới của lá non, hút dinh dưỡng gây teo đọt, biến dạng lá, mất năng suất. Nhện còn gây biến dạng trái, bạc màu lá, chùn đọt.

Biện pháp phòng trừ

+ Chăm sóc cây khỏe, bón phân, tưới tiêu … đúng yêu cầu kỹ thuật.

+ Cắt bỏ những lá có mật số nhện qúa cao đã chớm bị vàng úa đem tiêu hủy.

+ Sử dụng hệ thống tưới phun mưa trên giàn có thể rửa trôi bớt nhện. Ngoải ra khi phun thuốc sử dụng các loại máy có áp lực nước xịt mạnh tia nước vào mặt dưới của lá để rửa trôi bớt nhện.

+ Khi nhện mới xuất hiện với mật độ thấp, có thể sử dụng các thuốc có nguồn gốc sinh học phòng trừ. Tuy nhiên khi mật độ nhện cao thì phải dùng thuốc hóa học đặc trị. Do nhện có tính kháng thuốc rất mạnh nên khi phát hiện trên cây có nhiều nhện cần dùng luân phiên nhiều loại thuốc để hạn chế bớt áp lực gây kháng thuốc đối với nhện. Có thể sử dụng luân phiên bằng một trong những loại thuốc sau đây: Tungmectin 1.9EC, Comite 73 EC, Kumulus 80WG, Aba star 3.6EC, alfacua 10EC (sử dụng theo khuyến cáo trên nhãn thuốc). Sau khi phun xịt khoảng 7-10 ngày nếu vẫn còn nhện thì xịt tiếp lần hai. Xịt ướt đều mặt dưới của lá.