Một Số Lưu Ý Chăm Sóc Vườn Chanh Dây Vào Mùa Mưa

Chăm sóc vườn chanh dây vào mùa mưa là nỗi băn khoăn của nhiều nông hộ trước tình hình mưa dầm kéo dài suốt nhiều ngày. Mưa giúp bà con nhà nông đỡ tốn công tưới cây nhưng đó cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh do nấm, bệnh từ đất, úng nước…

cham soc vuon chanh day mua mua

Những thuận lợi và khó khăn của bà con khi chăm sóc vườn chanh dây vào mùa mưa

Mùa mưa là thời điểm cây chanh dễ bị các tác nhân như nấm và vi khuẩn tấn công gây thiệt hại lớn cho vườn của bà con nếu không kịp thời phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, việc phòng bệnh lúc nào cũng sẽ nhẹ nhàng và tiết kiệm chi phí hơn việc chữa bệnh. Do đó Nafoods khuyến cáo nhà nông một số vấn đề lưu ý để chăm sóc vườn chanh dây đạt hiệu quả trong thời điểm mùa mưa kéo dài như hiện nay.

cham soc vuon chanh day mua mua

  • Thứ nhất: Sau khi nhận giống, bà con khui thùng và để cây giống ra nền đất/cát khô thoáng hoặc kê lên kệ cao cách mặt đất một khoảng chừng 50cm để hạn chế tác nhân nấm có trong đất và che bạt ở phía trên cách cây khoảng 2m. Trong mùa mưa, độ ẩm trong không khí rất cao nên khi gặp mưa, cây con rất dễ nhiễm nấm, héo rũ lá, chết phần ngọn.. Không nên che chắn 2 bên để đảm bảo cây con vẫn được đón ánh sáng vào buổi sáng và chiều. Nên sắp xếp cây cách cây 5cm. Nếu số lượng cây nhiều, mình chia cây theo luống để tránh tình trạng gãy đổ cũng như thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc.
  • Thứ 2: Kiểm tra bầu thường xuyên, Khi giá thể khô mới tưới nước bổ sung để tránh việc tưới liên tục làm bầu dư độ ẩm, nguyên nhân gây ra tình trạng thối rễ, vàng lá.
  • Thứ 3: Thường xuyên kiểm tra phần ngọn, lá. Nếu nấm bệnh xuất hiện nên tiến hành cách ly cây bệnh và phun ngay các loại thuốc đặc trị như Ridomild, A..
  • Thứ 4: Không để cây giống ở khu vực có nhiều mối, dế, côn trùng…
  • Thứ 5: Khi trồng, bà con không đào hố trồng quá sâu, đất chỉ lấp mặt bầu khoảng 1cm. Không để bầu tiếp xúc với phân, thuốc trực tiế Sau khi trồng 5 – 7 ngày thì tiến hành phun thuốc phòng bệnh. Phần gốc tiến hành tưới Hucmic + siêu lân để kích rễ.
  • Thứ 6: Thăm vườn thường xuyên để theo dõi cây con, phát hiện và xử lý nếu cây có hiện tượng khác thường.

lien he doi ngu ky thuat vien nafoods

Qua những thông tin trên, hy vọng bà con sẽ có được những thông tin hữu ích về việc chăm sóc vườn chanh dây vào mùa mưa. Để kết nối tư vấn trực tiếp, bà con hãy liên hệ với kỹ thuật viên của Nafoods, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ theo từng trường hợp cụ thể!